Hotline
0886.879.902
Tilte Cá gác bếp Sơn La

Nói đến Tây Bắc, cộng đồng các dân tộc miền núi có rất nhiều phong tục tập quán đặc sắc. Đặc biệt với những tinh hoa ẩm thực núi rừng như: Thịt trâu gác bếp, Thịt lợn gác bếp, Táo mèo…Nay Ẩm thực Tây Bắc xin giới thiệu một món ăn đặc trưng của người Tây Bắc là món Cá gác bếp Sơn La.

Cá trắm nguyên liệu làm món cá gác bếp

Cá gác bếp mà Ẩm thực Tây Bắc giới thiệu tới thực khách sành ăn là món cá trắm sông Đà gác bếp Sơn La. Một đặc sản danh tiếng không kém được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay.

Cá gác bếp người Thái ở Sơn La gọi là “Pa Giảng” nghĩa là món cá tẩm ướp với các loại gia vị núi rừng và gác lên bếp củi hun khói cho khô, chế biến y chang thịt trâu gác bếp.

Cá trắm cỏ, chúng tôi lựa chọn những con to đều ở các bè nuôi trên sông Đà, các con sông hoặc hồ Quỳnh Nhai (Sơn La)mặt nước hồ rộng, sạch nên cho chất lượng cá tốt, dai và thơm hơn so với cá nuôi công nghiệp ở miền xuôi. Tiệt nhiên món cá trắm này không thể làm từ cá nuôi tăng trọng được vì cá khó “giảng”, thịt nhũn dễ bở dẫn tới khó bảo quản.

Cá gác bếp được nhà chúng tôi tẩm ướp bằng các nguyên liệu núi rừng thiên nhiên ban tặng như: hạt mắc khén, hạt dổi rừng, tỏi Phù Yên, tỏi, ớt…được giảng trên than củi. Quy trình chế biến công phu tỉ mẩn của các mạ khiến món ăn này trở nên hấp dẫn và đặc trưng của Sơn La chúng tôi.

Món này ăn cơm cũng rất bắt mà làm mồi nhậu thì ngon bá cháy. Dễ sử dụng, tinh tuý, nhanh gọn. Khách đến chơi nhà chỉ cần lấy cá trắm gác bếp trên tủ, bỏ vào lò vi sóng hoặc nướng trên than củi cho nóng là dùng được ngay.

Cá gác bếp bịch 500g, chấm cùng chẩm chéo ngon tuyệt

Hướng dẫn sử dụng:

–  Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì cho vào lò vi sóng hoặc nướng trên than củi hoặc chiên lại. Ngon hơn khi chấm với chẩm chéo hoặc tương ớt

– Làm mồi nhậu, ăn với cơm nóng, xôi…

– Quy cách đóng gói: bịch 500g đã hút chân không. Giá 280,000/bịch 500g

Ẩm thực Tây Bắc phân phối sản phẩm cá trắm gác bếp Sơn La tại TPHCM. Chúng tôi cung cấp nơi tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

XEM THÊM